Tin tức
Xăng đã hòa vốn, dầu hỏa đang lãi đậm

Xăng đã hòa vốn, dầu hỏa đang lãi đậm

Theo số liệu của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, tính đến ngày 13/1, mặt hàng xăng, dầu ma zút đang tạm thời hòa vốn hoặc lỗ nhẹ, còn dầu diezel và dầu hỏa đã có lãi trên 300 đồng/lít.

 Theo bảng tính giá cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa), tính đến ngày 13/1, giá bán lẻ của mặt hàng dầu diezel đang cao hơn giá cơ sở là 245 đồng/lít. Cùng với đó, mặt hàng dầu diezel đang được sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu 100 đồng/lít. Như vậy, tính tổng cộng thì các doanh nghiệp đầu mối đang lãi đối với mặt hàng dầu diezel là 345 đồng/lít.

Tương tự, theo bảng tính giá cơ sở, mặt hàng dầu hỏa mà doanh nghiệp bán ra trên thị trường cũng đang có lãi khá nhiều. Cụ thể, giá bán lẻ dầu hỏa so với giá cơ sở thấp hơn 557 đồng/lít nhưng do mặt hàng này được sử dụng từ Quỹ Bình ổn giá tới 890 đồng/lít nên doanh nghiệp đang lãi 333 đồng/lít. Dầu hỏa cũng là mặt hàng đang được hưởng mức trích quỹ cao nhất hiện nay.

Còn với mặt hàng xăng và dầu ma zút, doanh nghiệp đầu mối đang tạm thời hòa vốn hoặc lỗ nhẹ.

Những con số trên cho thấy, doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang có lãi ở một số mặt hàng, còn một số mặt hàng gần hòa vốn.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá dầu thô đang giảm mạnh sau khi Iran đồng ý cắt giảm chương trình hạt nhân của mình từ ngày 20/1, làm giảm bớt các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây đối với nhà sản xuất dầu lớn thứ 5 của OPEC. Điều này làm tăng cường nguồn cung dầu thô. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu thô toàn cầu sẽ tăng lên 91,52 triệu thùng/ngày.
Trong phiên giao dịch hôm qua 13/1, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1% chốt phiên tại 91,8 USD/thùng. Giá dầu Brent của châu Âu giảm 0,5% xuống còn 106,75 USD/thùng. Chênh lệch giá 2 loại dầu này là 14,95 USD/thùng.
 
Người tiêu dùng đang đặt câu hỏi, liệu nếu giá thế giới vẫn tiếp tục giảm thì trước Tết Nguyên đán có đợt điều chỉnh giảm giá xăng dầu nào không?
 
Còn nhớ, trước đó, vào cuối năm 2013, một số doanh nghiệp xăng dầu lại gửi yêu cầu tăng giá bán lên Liên Bộ Tài chính - Công Thương với lý do giá xăng dầu bán lẻ đang lỗ từ 237 - 1.219 đồng/lít. Đáp lại, Liên Bộ yêu cầu doanh nghiệp giữ nguyên giá bán và cho sử dụng Quỹ Bình ổn.

Trước đó, số liệu cập nhật của Bộ Tài chính cho biết, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tính đến hết năm 2013 còn hơn 169 tỷ đồng. Con số này tăng gần 100 tỷ đồng so với thời điểm trước khi điều chỉnh tăng giá xăng dầu vào ngày 18/12/2013.

Trong chuyên mục Dân hỏi Bội trưởng trả lời trên VTV tối 12/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng cho biết: Trong năm 2014, Bộ tiếp tục công khai minh bạch hơn nữa trong điều hành giá xăng dầu. Đó là công bố công khai diễn biến giá xăng dầu thế giới từng ngày, từng chủng loại xăng dầu trong bình quân 30 ngày làm căn cứ để điều hành giá xăng dầu trong nước.

Gọi : 0969 603 030