Tin tức
Tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố, nhất là ở các huyện ngoại thành đều gặp khó khăn khi xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà ở.

 

 

Nói đúng ra là việc cấp GPXD ở các huyện ngoại thành hiện đang ở tình trạng "đóng băng", người xin không thể xin được mà cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD cũng không thể cấp được, dù cả hai bên đều rất muốn. Lý do là, Nghị định 64/2012 của Chính phủ quy định về cấp GPXD đã có hiệu lực thi hành. Thế nhưng, do nội dung của quy định mới có một số điểm mới đã làm khó cho việc cấp GPXD. Cụ thể là trong quy định mới có ghi rõ là chỉ cấp GPXD cho những nơi đã có quy hoạch 1/500.

Trong thực tế ở thành phố thì chưa quận, huyện nào có quy hoạch 1/500, chỉ những dự án bất động sản của các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc mới có quy hoạch này để được phê duyệt xây dựng dự án. Trước đây, ở những nơi đã có quy hoạch chi tiết 1/500 có quy định rõ về khoảng lùi, tầng cao, kiến trúc... rất chi tiết, đầy đủ thì không phải xin cấp. Được biết, theo tiến độ, quy hoạch chung 1/2.000 ở các quận, huyện đến tháng 9-2013 mới xong, còn 1/500 thì chưa biết khi nào. Như vậy thì phần lớn người dân ở vùng ven như Gò Vấp, Thủ Đức, quận 7, 9, 12... đều không thể biết tới khi nào thì được xin và được cấp GPXD. Điều này sẽ cản trở việc xây dựng nhà ở để nâng cao chất lượng sống của người dân. Bên cạnh đó, theo phản ánh của một số người dân và các công ty chuyên về xây dựng nhà ở dân dụng thì trước đây, đối với những dự án khu dân cư đã có quy hoạch chi tiết 1/500 thì người dân được xây nhà theo quy chuẩn chung mà không cần phải xin GPXD và để được cấp GPXD, người dân có thể sử dụng 17 loại giấy tờ nhà đất được cấp trước và sau năm 1975. Đối với những trường hợp chưa có giấy chứng nhận nhà đất, nhưng địa chỉ nhà đất xin cấp giấy chứng nhận nằm trong khu dân cư ổn định, không có tranh chấp là được xem xét để cấp GPXD. Bây giờ, theo quy định mới, điều kiện đầu tiên là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất. Đây là điều kiện khó đối với nhiều hộ dân các quận, huyện.

Thực trạng này cho thấy, những quy định mới về cấp GPXD vừa có hiệu lực chưa bao lâu đã bộc lộ nhiều vấn đề không phù hợp tình hình thực tế, thật sự gây khó cho người dân lẫn chính quyền cơ sở. Vì thế, UBND thành phố và các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét để có phương án tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp GPXD cho nhân dân. Được biết UBND thành phố đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị sớm có thông tư hướng dẫn tháo gỡ những vướng mắc này. Tuy nhiên, đến bao giờ Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn tháo gỡ thì chưa biết.

Do đó, để người dân không phải chờ đợi lâu trong việc tạo lập chỗ ở, UBND thành phố cần xem xét tới khả năng cấp GPXD tạm thời đối với các khu vực chưa có quy hoạch 1/500, dựa trên căn cứ giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch... để cấp GPXD. Trong khi chờ đợi có thông tư hướng dẫn thực hiện của Bộ Xây dựng, một số quận vẫn cấp phép xây dựng theo quy định cũ, lý lẽ được họ viện dẫn là Nghị định 64 tuy có hiệu lực nhưng vẫn phải chờ thông tư của Bộ Xây dựng và quyết định triển khai của thành phố.

Do đó việc áp dụng quy định cũ là không sai. Việc một số quận tiếp tục cấp phép xây dựng theo quy định cũ đã đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. Đây có thể coi là một cách lách... nghị định, nhưng lại đáp ứng được yêu cầu cũng như sự mong mỏi của người dân và để tránh bùng phát tình trạng xây nhà không phép do gặp khó khăn trong việc xin cấp GPXD. Nhưng dù sao, cách làm này vẫn không "danh chính ngôn thuận", không phù hợp quy định của pháp luật vì khi đã có nghị định mới thì nghị định cũ đương nhiên là vô hiệu. Do đó, thành phố không nên khuyến khích cách làm này mà nên kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sửa đổi Nghị định cho phù hợp tình hình thực tế của thành phố.