Tin tức
Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn những ngày giáp Tết Nguyên đán

Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn những ngày giáp Tết Nguyên đán

  "Cơn lốc" thực phẩm bẩn

Thống kê của Trạm kiểm dịch Thủ Đức, TP.HCM, trong những ngày cuối năm, số lượng các xe chở gia súc gia cầm chạy qua trạm này lên đến 600 chiếc một ngày. Sự gia tăng việc chuyên chở thực phẩm...

  "Cơn lốc" thực phẩm bẩn

Thống kê của Trạm kiểm dịch Thủ Đức, TP.HCM, trong những ngày cuối năm, số lượng các xe chở gia súc gia cầm chạy qua trạm này lên đến 600 chiếc một ngày. Sự gia tăng việc chuyên chở thực phẩm vào thành phố này kéo theo hiện tượng các đầu nậu chuyên kinh doanh thực phẩm bẩn sử dụng những hình thức tinh vi để tuồn các loại thực phẩm không đạt chất lượng vào thị trường này. Theo đó, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM (QLTT TP.HCM) cho biết: Chỉ trong 2 tuần đầu năm 2014, đơn vị này đã kiểm tra, xử phạt 107 vụ với số tiền phạt hành chính gần 1,2 tỷ đồng đối với các loại thực phẩm không đạt chất lượng, thực phẩm bẩn.
 
Tìm hiểu từ thực tế, các loại thực phẩm bẩn là nguyên liệu cho mặt hàng tết như lạp xưởng, xúc xích, giò thủ, nhân bánh tét, kẹo mứt các loại,... đang rục rịch, ào ạt tìm cách luồn lách vào địa bàn thành phố theo các tuyến quốc lộ. Tại TP.HCM, một trong nhiều cửa ngõ vào TP. là tuyến Quốc lộ 1A. Chốt chặn, Trạm kiểm dịch Thủ Đức cho biết đơn vị này liên tục phát hiện các xe tải chở các loại nội tạng, thịt thối,... Đáng chú ý là việc phát hiện nhiều thực phẩm hết hạn sử dụng như 109kg thịt bò đông lạnh hết "đát" từ tháng 8/2013 để trong kho lạnh tại địa bàn quận 5; nước giải khát hương trái cây 432 chai và 380kg kẹo bắp đều hết hạn sử dụng từ tháng 9/2013...
 
Để qua mặt cơ quan kiểm dịch, các đầu nậu đóng các loại thực phẩm bẩn này thành các kiện hàng, gửi theo xe khách vào nội đô TP. Tại đây, các đầu nậu sử dụng các loại xe nhỏ đi theo các đường tắt, đường ngang vào thành phố rồi xé lẻ các lô hàng ra tiêu thụ. Tinh vi hơn, các đối tượng này tận dụng tem kiểm dịch để vận chuyển nhiều lần cho một loại hàng hóa, thậm chí sử dụng các loại giấy kiểm dịch không đúng quy định. Một trong những trường hợp trên vừa bị Trạm kiểm dịch Thủ Đức phát hiện, bắt giữ là chiếc xe khách chạy tuyến Ninh Bình - TP.HCM với lỗi xe chở khách lại vận chuyển động vật kèm theo.
 
Ngoài các mặt hàng là thịt thối, các mặt hàng thực phẩm giả, thiếu chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ cũng ồ ạt theo chân thương lái vào thành phố. Phần lớn các loại mặt hàng này đều không rõ nguồn gốc, được chế biến thủ công, không thông qua an toàn vệ sinh thực phẩm. Ghi nhận tại chợ: Bình Tây (quận 6), An Đông (quận 5) hay Bến Thành (quận 1),... những ngày giáp tết đã đầy ắp các loại bánh, kẹo, mứt, hạt dưa, rau quả sấy,... phẩm màu lòe loẹt.
 
Cuộc chiến cam go
 
Đứng trước hiện trạng thực phẩm bẩn ồ ạt xâm lấn thị trường, các cơ quan chức năng TP.HCM đang gồng mình chống chọi một cách kiên quyết. Tuy nhiên, với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, cuộc chiến trên vẫn đầy cam go. Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết: "Hiện nay, việc ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng vào địa bàn thành phố rất cam go vì các đối tượng kinh doanh loại mặt hàng này ngày càng tinh vi. Phần lớn các đối tượng này đều sử dụng các đường tắt để tránh các chốt kiểm dịch. Khi vào TP., họ hẹn trước với người chuyên vận chuyển tại đây xé lẻ các lô hàng vào các điểm cây xăng rồi thuê xe ôm chở đến các điểm kinh doanh".
 
Cùng quan điểm trên, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATTP TP.HCM khẳng định: Tình trạng buôn bán thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm tươi sống, nội tạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh, hóa chất, rượu pha chế từ cồn công nghiệp, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định... đang gia tăng. Chi cục đã lên kế hoạch kiểm tra và đang ra quân xuống cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm kiểm tra thực tế.
 
Thể hiện sự quyết tâm trong công cuộc chống tình trạng thực phẩm bẩn, thiếu chất lượng, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP Trung ương đã chỉ đạo bộ Y tế làm đầu mối triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát ATTP dịp tết. Bộ Y tế cũng đã lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của Trung ương và địa phương kiểm tra, thanh tra các vi phạm về ATTP. Bộ này cũng nhất quán quan điểm kiểm tra và quyết liệt xử lý các cơ sở, cá nhân vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Về vấn đề xử phạt đối với cá nhân tổ chức vi phạm an toàn thực phẩm, luật gia Trần Đình Dũng, Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP.HCM cho biết: "Hiện luật chỉ mới quy định xử phạt cho các mặt hàng giả, không nhãn mác, hàng lậu nên việc xử phạt cũng chưa rõ ràng. Hiện nay, cơ quan chức năng chỉ dựa vào số lượng, trị giá của sản phẩm để xử phạt hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên, rất khó phạt nặng các trường hợp vi phạm vì họ tìm cách lách luật, vi phạm nhiều lần vẫn chỉ dừng lại ở mức lập biên bản và xử phạt hành chính. Tôi nghĩ pháp luật nên quy định việc cộng dồn các lần vi phạm để xử lý nghiêm".
 
Ở góc độ hạn chế, tiến đến triệt tiêu tình trạng các loại thực phẩm bẩn tấn công người tiêu dùng trong dịp tết, luật sư Nông Minh Đức, Đoàn luật sư TP.HCM khẳng định: "Để đối phó với hiện tượng trên cần có sự phối hợp của toàn xã hội, đặc biệt là sự chấn chỉnh của cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề thực phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần phải tỉnh táo trong việc lựa chọn thực phẩm khi mua hàng. Đặc biệt vào những ngày tết, khi đi mua thực phẩm, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có nhãn hiệu, thông tin về nhà sản xuất, hạn sử dụng,...
Gọi : 0969 603 030