Dịch vụ   /  Hôn nhân - kế thừa  /  Ly hôn
XỬ LÝ NỢ CHUNG KHI LY HÔN

XỬ LÝ NỢ CHUNG KHI LY HÔN

Vợ chồng tôi kết hôn với nhau từ năm 2014. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc đến khoảng tháng 8 năm 2017 thì phát sinh mâu thuẫn do chồng tôi hay ghen tuông vô cớ, mắng chửi đánh đập tôi dẫn đến tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng, kéo dài. Hai vợ chồng đã sống ly thân với nhau cho đến nay. Tôi cảm thấy tình cảm vợ chồng không còn nên muốn ly hôn. Chúng tôi không có con chung. Hiện nay hai vợ chồng có nợ Ngân hàng chính sách xã hội số tiền 30.000.000 đồng để làm ăn. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư nếu ly hôn thì khoản nợ này chia như thế nào? Ai có trách nhiệm phải trả? Xin cảm ơn.

 

XỬ LÝ NỢ CHUNG KHI LY HÔN

 

Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn với nhau từ năm 2014. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hạnh phúc đến khoảng tháng 8 năm 2017 thì phát sinh mâu thuẫn do chồng tôi hay ghen tuông vô cớ, mắng chửi đánh đập tôi dẫn đến tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng, kéo dài. Hai vợ chồng đã sống ly thân với nhau cho đến nay. Tôi cảm thấy tình cảm vợ chồng không còn nên muốn ly hôn. Chúng tôi không có con chung. Hiện nay hai vợ chồng có nợ Ngân hàng chính sách xã hội số tiền 30.000.000 đồng để làm ăn. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư nếu ly hôn thì khoản nợ này chia như thế nào? Ai có trách nhiệm phải trả? Xin cảm ơn.

 

Luật sư trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn của Luật Hoàng Phú. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Theo quy định tại Điều 37- Luật HNGĐ 2014 về nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng như sau:

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm.

- Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự

- Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

 

   Về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện được quy định tại Điều 27- Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các Điều 24, 25 và 26 của Luật này.

- Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

 

            Tại Điều 60- Luật HNGĐ quy định về giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn như sau:

- Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

- Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các Điều 27.37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

 

            Theo các quy định pháp luật nêu trên, nếu việc vay mượn nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu như dùng để chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, làm ăn chung, sửa chữa nhà cửa, chăm lo con cái,... thì vợ chồng đều có nghĩa vụ đối với khoản nợ này dù người vợ hay người chồng đứng tên vay mượn thì cũng phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ khi ly hôn. Những nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập hay nghĩa vụ bồi thường thiệt hại vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm. Những nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình được coi là nghĩa vụ chung về tài sản, bao gồm cả tài sản chung và nợ chung.

 

            Trong trường hợp của bạn, nếu hai vợ chồng bạn cùng đứng tên khoản vay nợ 30.000.000đ với Ngân hàng chính sách xã hội phát sinh trong thời kì hôn nhân với mục đích để hai vợ chồng cùng làm ăn đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì đây là khoản nợ chung của vợ chồng. Theo đó, cả hai bên phải chịu trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ này. Hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết việc phân chia nghĩa vụ.

 

 

 

 CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE TƯ VẤN: 0969 603 030.

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 -  276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com. 

 

        Với đội ngũ nhiệt huyết, yêu nghề, tận tâm luôn coi trọng các nguyên tắc đạo đức trong tham vấn tâm lí, chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất có thể.

 

          Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phú!

 

 

Gọi : 0969 603 030