Dịch vụ   /  Hôn nhân - kế thừa  /  Câu chuyện hôn nhân
Tôi muốn ly hôn khi chồng tôi bị tâm thần, tôi phải làm sao ?

Tôi muốn ly hôn khi chồng tôi bị tâm thần, tôi phải làm sao ?

Chồng tôi bị bệnh tâm thần, chữa trị mãi không hết nên tôi có ý định xin ly hôn. Xin cho biết việc ly hôn trong trường hợp một bên bị bệnh tâm hần thủ tục phải tiến hành thế nào và có gì khác so với người bình thường không?

 

Chồng tôi bị bệnh tâm thần, chữa trị mãi không hết nên tôi có ý định xin ly hôn. Xin cho biết việc ly hôn trong trường hợp một bên bị bệnh tâm hần thủ tục phải tiến hành thế nào và có gì khác so với người bình thường không?

 

 

Chào bạn ! 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho chúng tôi, Luật Hoàng Phú xin tư vấn ly hôn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để ly hôn với người bị bệnh tâm thần, cần phải qua hai bước sau:

- Bước 1: Làm thủ tục tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự: Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Kèm theo đơn yêu cầu phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, tòa án sẽ ra quyết định mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

 

- Bước 2: Làm thủ tục ly hôn với người bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự: Trường hợp một bên bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì bên kia có quyền xin ly hôn. Hồ sơ ly hôn nộp cho tòa án bao gồm: đơn xin ly hôn (theo mẫu quy định); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực); quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự; Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực); giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

Điểm khác so với ly hôn thông thường là: sau khi thụ lý, tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử mà không cần hòa giải vì một bên đương sự mất năng lực hành vi dân sự. 

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, hi vọng rằng ý kiến trên sẽ giúp làm sáng tỏ vấn đề mà bạn thắc mắc. Đối với từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, vui lòng liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

 

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE TƯ VẤN: 0969 603 030.

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 -  276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com. 

 

 

        Với đội ngũ nhiệt huyết, yêu nghề, tận tâm luôn coi trọng các nguyên tắc đạo đức trong tham vấn tâm lí, chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất có thể.

 

          Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phú!

Gọi : 0969 603 030