Dịch vụ   /  Hôn nhân - kế thừa  /  Ly hôn
Thủ tục ly hôn với người Nhật tại Việt Nam

Thủ tục ly hôn với người Nhật tại Việt Nam

Tôi kết hôn năm 2012 với chồng mình là người Nhật sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhưng vì công việc và cách sống càng ngày càng ko hợp nhau, nên chúng tôi quyết định làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi không có con chung, cũng không có tranh chấp về tài sản nhưng theo tôi được biết là thủ tục ly hôn với người nước ngoài khá phức tạp, có cách nào tiến hành đơn giản ko, vì chúng tôi đều rất bận với công việc của mỗi người.

 

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

 

Luật sư công ty Luật Hoàng Phú xin tư vấn cho bạn như sau : 

Căn cứ theo cách bạn nói thì 2 vợ chồng bạn đồng ý làm thủ tục ly hôn, đồng nghĩa với việc tòa sẽ giải quyết theo hướng thuận tình ly hôn.

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài bao gồm: 

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn: Do bên không có quốc tịch Việt Nam lập và hợp pháp hóa lãnh sự rồi gửi về Việt Nam cho người còn lại ký và nộp cho Tòa án;

 - Đơn xin xét xử vắng mặt: Trong trường hợp bên không có quốc tịch Việt Nam không thể về để giải quyết (Đơn phải được hợp pháp hóa lãnh sự); 

- Giấy ủy quyền: cho cá nhân, tổ chức tại Việt Nam nhận các giấy tờ cần thiết của Tòa án; 

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); 

      - Sổ hộ khẩu, CMT ND, Vi-sa, hộ chiếu (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có); 

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực); 

Trình tự xin ly hôn với người nước ngoài như sau: 

1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại tòa án nhân dân nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng; 

2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc tòa án phải sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn; 

3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho tòa án; 

4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc tòa án phải tiến hành hòa giải. 

5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiên tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. 

Lưu ý: Các giấy tờ của người nước ngoài phải hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. 
Trường hợp đặc biệt Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây: 

a. Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn; 

b. Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi

dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; 

c. Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. 

Trường hợp các bên chỉ tranh chấp một trong các vấn đề về tài sản, nuôi con, tình cảm.. tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung. 

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi được hướng dẫn giảm bớt những phúc tạp khi làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài :

CÔNG TY  LUẬT HOÀNG PHÚ

Địa chỉ : Phòng 501 - Tầng 05 -  276 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội

SĐT: 0969.603.030