Dịch vụ   /  Hôn nhân - kế thừa  /  Ly hôn
THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

Bạn đang muốn ly hôn nhưng chồng bạn không muốn hợp tác và không ký các giấy tờ mà bạn gửi sang.Tuy nhiên, chị vẫn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn tại Việt Nam trong khi chồng bạn vẫn đang ở bên Canada.

 

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi:

Kính chào Luật Hoàng Phú, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2002. Hiện nay chồng tôi đang làm việc tại Canada, còn tôi thì vẫn ở Việt Nam. Chúng tôi có một con chung năm nay 07 tuổi và cháu đang ở cùng với mẹ. Chúng tôi không có tài sản chung gì cả. Hiện tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không hợp tác, không kí giấy tờ tôi đã gửi sang. Tôi muốn hỏi liệu tôi có thể xin đơn phương ly hôn ở Việt Nam hay không trong khi chồng tôi vẫn sống và làm việc ở Canada? Làm thế nào để tôi được quyền nuôi con? Xin Luật sư tư vấn cho tôi thủ tục xin ly hôn đơn phương và được giành quyền nuôi con. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Hoàng Phú. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn đang muốn ly hôn nhưng chồng bạn không muốn hợp tác và không ký các giấy tờ mà bạn gửi sang.Tuy nhiên, chị vẫn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn tại Việt Nam trong khi chồng bạn vẫn đang ở bên Canada.

 

Hãy nhấc máy gọi tới số 0969 603 030.

 

Về thẩm quyền giải quyết

Căn cứ Điều 35, Điều 37 - BLTTDS 2015, hiện nay chồng bạn đang sinh sống lâu dài tại nước ngoài nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. Như vậy, bạn nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh.

 

Về hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao chứng thực Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của vợ, chồng

- Các giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Giấy tờ chứng minh chồng bạn đang ở bên Canada.

- Giấy xác nhận nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn trước khi xuất cảnh.

 

Thủ tục giải quyết giải quyết ly hôn với người nước ngoài như thế nào?

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài như sau:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện về việc xin ly hôn lên Tòa án có thẩm quyền

Bước 2: Sau 05 ngày làm việc, Tòa án xem xét hồ sơ. Nếu đủ điều kiện Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

 

Thời gian giải quyết trong bao lâu?

- Thời gian ly hôn thuận tình với người nước ngoài: thời gian khoảng từ 01-04 tháng làm việc.

- Thời gian đơn phương ly hôn với người nước ngoài: Cấp sơ thẩm khoảng từ 04-06 tháng làm việc (nếu bị đơn vắng mặt, có tranh chấp tài sản,....thì có thể kéo dài hơn). Cấp phúc thẩm từ 03-04 tháng làm việc (nếu có kháng cáo).

- Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng từ 12-24 tháng làm việc (do phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp).

 Để giải quyết vấn đề ly hôn nhanh chóng, hiệu quả, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, quý khách vui lòng nhấc máy gọi tới số 0969 603 030, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ các dịch vụ pháp lý tốt nhất cho quý khách.

 

Trường hợp không có thông tin của chồng hoặc chồng cố tình giấu địa chỉ

Theo công văn số 253/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 nêu rõ:

- Nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

- Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

 

          Với dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh, việc ly hôn của quý khách sẽ được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. Luật Hoàng Phú sẽ đồng hành, sát cánh cùng với quý khách để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi ly hôn, đồng thời bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp khi ly hôn cho bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ theo địa chỉ:

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE TƯ VẤN: 0969 603 030.

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 -  276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com.

 

Gọi : 0969 603 030