Dịch vụ   /  Hôn nhân - kế thừa  /  Ly hôn
Thủ tục ly hôn khi không có địa chỉ của chồng ở nước ngoài

Thủ tục ly hôn khi không có địa chỉ của chồng ở nước ngoài

Tôi biết được chồng tôi đã có con với người phụ nữ khác ở nước ngoài, tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân nhưng tòa án không thụ lý hồ sơ của tôi mà yêu cầu tôi phải bổ sung địa chỉ của chồng tôi ở nước ngoài và phải có đơn xác nhận đồng ý ly hôn của chồng tôi

  Thủ tục ly hôn đơn phương

 

Tôi kết hôn tháng 6.2008 với chồng tôi là người cùng quê ( Hà Nam). Nhưng đến tháng 10.2010 chồng tôi đã đi nước ngoài, theo dạng đi lao động xuất khẩu. Tuy nhiên qua bên đó anh ta trốn ra ngoài làm, không thuộc quản lý của công ty đưa lao động ra nước ngoài. Từ đó tôi không biết địa chỉ của chồng tôi ở nước ngoài (Malaisya).

Đến tháng 9.2011, tôi biết được chồng tôi đã có con với người phụ nữ khác ở nước ngoài, tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân nhưng tòa án không thụ lý hồ sơ của tôi mà yêu cầu tôi phải bổ sung địa chỉ của chồng tôi ở nước ngoài và phải có đơn xác nhận đồng ý ly hôn của chồng tôi. Gia đình chồng tôi dù vẫn giữ liên lạc với chồng tôi nhưng cũng không được anh ta cho biết địa chỉ. Vậy tôi xin hỏi luật sư cho biết pháp luật quy định về trường hợp của tôi như thế nào? (Nguyễn Hằng)
Luật sư
 tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty Hoàng Phú xin trả lời bạn như sau :
- Theo quy định tại các điều 27, 34, 35 và điều 410 Bộ luật Tố tụng dân sự , thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bà cư trú ở Việt Nam. Các tài liệu kèm theo đơn gồm:

-       Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

-        bản sao sổ hộ khẩu (chứng thực)

-        bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

-       các giấy tờ khác chứng minh về tài sản (nếu có), xác nhận của UBND phường, xã nơi chồng bạn cư trú về việc chồng bạn xuất cảnh đi nước ngoài

-        bản sao chứng minh nhân dân của bạn

Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP của Tòa án Nhân dân Tối cao về giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình đối với các trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với công dân Việt Nam đã đi ra nước ngoài quy định về trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết như sau: Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ nhưng thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. 

Nếu toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của toà án thông báo cho bị đơn biết, thì toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.


Căn cứ vào các quy định nêu trên, bạn có thể làm đơn đề nghị tòa án tiến hành xác minh, thu thập địa chỉ, tin tức của chồng. Trong trường hợp gia đình chồng vẫn từ chối cung cấp địa chỉ, tin tức của chồng bạn thì đây có thể được coi là trường hợp cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Lúc này, tòa án sẽ giải quyết vụ việc theo thủ tục vắng mặt bị đơn sau khi đã tiến hành các thủ tục thông báo hợp lệ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.
 

Công ty luật Hoàng Phú sẵn sàng hỗ trợ cho bạn mọi thủ tục, thắc mắc bạn gặp phải trong quá trình làm thủ tục ly hôn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ly hôn miễn phí. Hotline : 0969.603.030 

CÔNG TY  LUẬT HOÀNG PHÚ

Địa chỉ : Phòng 501 - Tầng 05 - 276 Đường Láng - Phường Thịnh Quang - Đống Đa - Hà Nội

SĐT: 04.6656.3399 - 0969.60.3030