Dịch vụ   /  Nhà đất  /  Tư vấn thủ tục hành chính
Thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang làm ao

Thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang làm ao

Hiện tại gia đình tôi có một mảnh đất diện tích 575m2 đang là đất trồng lúa. Do tôi không còn đủ sức khỏe để cấy lúa nên các con ở tôi (đang ở xa) bàn với tôi là chúng sẽ đầu tư cải tạo mảnh đất đó thành ao để nuôi cá, sau đó thuê người trông nom. Tôi thấy cũng hợp lý, nên đã đồng ý. Tuy nhiên tôi không biết nếu chuyển đổi đất từ ruộng lúa sang làm ao thì có cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất không? Và nếu phải làm thì hồ sơ, trình tự thực hiện như thế nào?

 

 

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng lúa sang đất làm ao

 

Hỏi:

Có một bác ở Thái Bình đã gọi điện đến Công ty Luật Hoàng Phú chúng tôi và hỏi: Hiện tại gia đình tôi có một mảnh đất diện tích 575m2 đang là đất trồng lúa. Do tôi không còn đủ sức khỏe để cấy lúa nên các con ở tôi (đang ở xa) bàn với tôi là chúng sẽ đầu tư cải tạo mảnh đất đó thành ao để nuôi cá, sau đó thuê người trông nom. Tôi thấy cũng hợp lý, nên đã đồng ý. Tuy nhiên tôi không biết nếu chuyển đổi đất từ ruộng lúa sang làm ao thì có cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất không? Và nếu phải làm thì hồ sơ, trình tự thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Trước tiên chúng cháu xin cảm ơn bác đã tin tưởng, gọi điện đến Công ty Luật Hoàng Phú. Với câu hỏi của bác chúng cháu xin trả lời như sau:

Tại  Điểm a Khoản 1 – Điều 57 – Luật Đất đai năm 2013 có quy định: “1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm: a, Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;”

Như vậy trường hợp gia đình bác muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng lúa sang làm ao là phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. Cụ thể về hồ sơ, trình tự thực hiện như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Đất đai năm 2013.

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai, được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

- Thông tư số 30/20014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

- Nghị định Số: 35/2015/NĐ-CP, ngày 13/04/2015 về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

2. Điều kiện để chuyển đổi:

Được quy định tại Điều 4 – Nghị định 35/2015/NĐ-CO: “1. Điều kiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản:

a) Không làm mất đi các điều kiện phù hợp để trồng lúa trở lại: Không làm biến dạng mặt bằng, không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa;

b) Phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa của cấp xã (sau đây gọi là kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa);

c) Trường hợp trồng lúa đồng thời kết hợp với nuôi trồng thủy sản, cho phép sử dụng tối đa 20% diện tích đất trồng lúa để hạ thấp mặt bằng cho nuôi trồng thủy sản, nhưng phục hồi lại được mặt bằng khi chuyển trở lại để trồng lúa”.

3. Thẩm quyền giải quyết:

- Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thủ tục.

- UBND cấp huyện (nơi gia đình bác có đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng) quyết định có đồng ý cho chuyển đổi hay không.

4. Về hồ sơ (01 bộ) bao gồm:

- Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu).

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

5. Trình tự thực hiện:

- Bác nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi huyện bác có đất cần chuyển đổi.

- Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ: nếu đã đầy đủ hồ sơ sẽ cấp giấy biên nhận, nếu chưa đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

- Phòng TNMT thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; nếu việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của huyện thì Phòng TNMT trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

 

Hy vọng rằng sự tư vấn trên sẽ giúp bác lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bác. Nếu bác còn bất cứ thắc mắc gì xin gọi về Tổng đài tư vấn đất đai: 1900.0176. Xin trân trọng cảm ơn bác.

 

Luật sư tư vấn pháp luật ly hôn gọi                               1900.0176 nhấn phím 1.

Luật sư tư vấn pháp luật kết hôn nước ngoài gọi           1900.0176 nhấn phím 2.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, thừa kế gọi                 1900.0176 nhấn phím 3.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi                               1900.0176 nhấn phím 4.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi                              1900.0176 nhấn phím 5.

Luật sư tư vấn pháp luật cấp giấy phép gọi                    1900.0176 nhấn phím 6.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi                     1900.0176 nhấn phím 7.

Luật sư tư vấn soạn thảo các mẫu đơn theo yêu cầu gọi 1900.0176 nhấn phím 8

 

Đặt lịch tư vấn tại văn phòng hoặc tư vấn các loại dịch vụ khác gọi 1900.0176 nhấn phím 9.