Dịch vụ   /  Doanh nghiệp  /  Thành lập
Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty

Khi bạn đang ấp ủ trong mình ý tưởng mở công ty của chính mình , chắc chắn bạn đã nắm rõ các thủ tục, hồ sơ, quy trình trong việc thành lập mới công ty. Công ty tư vấn luật Hoàng Phút đã từng chia sẻ tới các bạn bài viết: Những điều cần lưu ý trước khi thành lập công ty. Nay chúng tôi sẽ chia sẻ về : Những điều cần biết sau khi thành lập công ty vì có rất nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu hết về các quyền lợi và nghĩa vụ của công ty như thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp… sau khi thành lập.

 

 

 Khi bạn đang ấp ủ trong mình ý tưởng mở công ty của chính mình , chắc chắn bạn đã nắm rõ các thủ tục, hồ sơ, quy trình trong việc thành lập mới công ty. Công ty tư vấn luật Hoàng Phút đã từng chia sẻ tới các bạn bài viết: Những điều cần lưu ý trước khi thành lập công ty

Nay chúng tôi sẽ chia sẻ về : Những điều cần biết sau khi thành lập công ty vì có rất nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu hết về các quyền lợi và nghĩa vụ của công ty như thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp… sau khi thành lập.

  

A. TRÌNH TỰ CÔNG VIỆC DOANH NGHIỆP CẦN LÀM SAU KHI CÓ GIẤY PHÉP ĐĂNG KÝ KINH DOANH:

 

Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu phát hiện nội dung Giấy Phép Kinh Doanh được cấp chưa chính xác, doanh nghiệp có quyền đề nghị cơ quan Đăng ký kinh doanh hiệu đính lại cho phù hợp với hồ sơ Đăng ký mà doanh nghiệp đã nộp.
Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì Doanh nghiệp liên hệ Công an tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để làm thủ tục đăng ký mẫu dấu và khắc con dấu.
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp tiến hành đăng bố cáo thành lập Doanh nghiệp trên báo viết hoặc báo điện tử 03 số liên tiếp.
Treo biển tại trụ sở của công ty đúng quy định tại Qui chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa ( kèm theo Nghị định 103/2009).
Gửi thông báo về việc đã góp đủ vốn cho Phòng Đăng ký kinh doanh (trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cam kết góp vốn). Nếu vốn góp là tài sản có đăng ký hoặc quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng đất cho Công ty tại cơ có quan nhà nước thầm quyền.
Thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với Cơ quan ĐKKD trong thời hạn15 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Lập sổ đăng ký thành viên/cổ đông, chứng nhận góp vốn và thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày.
Lập sổ sách kế toán của doanh nghiệp.
Lập hồ sơ khai thuế ban đầu và nộp thuế môn bài cho Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Đặt in hóa đơn VAT.


in hóa đơn
Sau khi
thành lập công ty môt trong những công việc bạn cần làm là in hóa đơn công ty

 

B. CÁC NGHĨ VỤ VỀ THUẾ:

Giai đoạn sau khi nhận giấy phép kinh doanh tại Sở Kế Hoạch, phần lớn cơ quan tiếp theo doanh nghiệp sẽ làm việc chính là Chi Cục Thuế tại nơi đặt trụ sở công ty. Có rất nhiều loại thuế mà doanh nghiệp phải hoàn thành trong một năm. Dưới đây là thông tin từng loại và hướng dẫn ngắn gọn cho doanh nghiệp:

 

1. THUẾ MÔN BÀI:

 

Nộp tờ khai thuế và nộp thuế trong vòng 10 ngày hoặc ngày cuối cùng của tháng sau khi có Giấy Phép Kinh Doanh. Những năm tiếp theo khai Thuế môn bài chậm nhất vào ngày 30/01. (Mỗi năm 01 lần).
Mức thuế môn bài có 4 bậc dựa theo số Vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký.
Đối với doanh nghiệp thành lập vào 06 tháng cuối năm thì số tiên thuế môn bài phải nộp = ½ Mức thuế môn bài/năm.


Bậc thuế môn bài được quy định như sau:


2. THUẾ GTGT (VAT): gồm khai thuế hàng tháng và quyết toán thuế cuối năm.

 

- Khai thuế hàng tháng: 1tháng/lần ngay cả không phát sinh doanh thu trước ngày 20 hàng tháng tại Chi cục Thuế quận/huyện.

- Hồ sơ: Tờ khai thuế GTGT tháng, Bảng kê hóa đơn mua và bán hàng hóa/dịch vụ, Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tài chính.

- Nộp thuế: Trong kỳ kê khai, nếu có phát sinh nghĩa vụ thuế, doanh nghiệp phải viết giấy nộp tiền (theo mục lục Ngân sách Nhà Nước) và nộp thuế đã tính vào Kho Bạc Nhà Nước trước ngày 22 của tháng tiếp theo của kỳ tính thuế.

- Quyết toán thuế cuối năm: 1 năm/lần vào cuối năm.

- Hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và lập Báo cáo tài chính năm (theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ Tài chính).

- Hồ sơ gồm: Tờ khai tự quyết toán Thuế GTGT, Báo cáo tài chính năm tại Chi cục thuế quận/huyện.
Nếu điều chỉnh số liệu đã kê khai thì DN nộp tờ khai tự quyết toán có nội dung điều chỉnh trước ngày 25/1 năm tiếp theo.


3. THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP: gồm Kê khai hàng quý và Quyết toán thuế cuối năm.

 

Mỗi quý = 03 tháng 01 lần kê khai.
Hồ sơ Khai thuế bao gồm: Tờ khai thuế TNDN tạm tính.
Nộp thuế: Doanh nghiệp viết giấy nộp tiền trước ngày thứ 30 của quý kê khai.
Quyết toán thuế mỗi năm 01 lần vào cuối năm.
Hoàn thành hệ thống sổ sách kế toán và lập Báo cáo tài chính năm.
Hồ sơ quyết toán thuế gồm: Tờ khai tự quyết toán Thuế TNDN và Báo cáo tài chính năm tại Chi cục thuế quận/huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở. Thời hạn: 30 ngày đối với DNTN và Công ty Hợp danh; 90 ngày đối với Công ty Cổ phần và Công ty TNHH kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm.
Số tiền thuế phải nộp = 25% lợi nhuận DN trong đợt quyết toán cuối năm.
Khi quyết toán, theo số liệu của Báo cáo tài chính, nếu số thuế TNDN nộp chưa đủ, DN phải nộp trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nộp quyết toán năm.


Ngoài ra doanh nghiệp còn phải kê khai nộp các loại thuế khác khi có kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật yêu cầu phải nộp thuế như: Kinh doanh xuất nhập khẩu, khai thác tài nguyên .
- Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng về việc khai thuế và nộp thuế, thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp Luật. Vì vậy xin quý doanh nghiệp chú ý và hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu hỗ trợ tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ tốt nhất:

 

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE TƯ VẤN: 0969 603 030.

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 -  276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com. 

 

 

        Với đội ngũ nhiệt huyết, yêu nghề, tận tâm luôn coi trọng các nguyên tắc đạo đức trong tham vấn tâm lí, chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất có thể.

 

          Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phú!

 

Gọi : 0969 603 030