Dịch vụ   /  Hôn nhân - kế thừa  /  Ly hôn
Ly hôn với người nước ngoài là người Hàn Quốc

Ly hôn với người nước ngoài là người Hàn Quốc

Luật sư cho tôi hỏi trình tự thủ tục ly hôn như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu? Và tôi có thể giải quyết ly hôn ở Việt Nam không hay phải qua Hàn Quốc để làm thủ tục?

   Tôi là công dân Việt Nam đang làm trong công ty liên doanh với nước ngoài. Cách đây 5 năm tôi có kết hôn với một công dân Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc. Chúng tôi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc và được 2 nước công nhận là vợ chồng. Hai vợ chồng tôi đăng ký tạm trú ở Hà Nội. Tuy nhiên sau thời gian chung sống chúng tôi không thấy hạnh phúc và chồng tôi đã trở về Hàn Quốc. Tôi vẫn làm việc và sinh sống ở Hà Nội.  Hiện nay chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Chúng tôi chưa có con chung và cũng không có tranh chấp sơn hhpaint về tài sản. Luật sư cho tôi hỏi trình tự thủ tục ly hôn như thế nào? Thời gian giải quyết là bao lâu? Và tôi có thể giải quyết ly hôn ở Việt Nam không hay phải qua Hàn Quốc để làm thủ tục?

Tư vấn :

Luật sư chuyên tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty luật Hoàng Phú xin tư vấn cho bạn như sau:

Bạn có thể làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, đơn xin ly hôn có thể nộp tại tòa nơi mà bạn đang tạm trú hoặc bạn đang làm việc.


Trình tự thủ tục ly hôn với người nước ngoài

 

Bước 1: Quý khách nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ thái motor Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án phải sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;
Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án phải tiến hành hòa giải.
Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiên Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
2. Thời gian giải quyết: Tối đa không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án trừ trường hơp khác do pháp luật quy định.


Hồ sơ xin ly hôn gồm có: 

 

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn: Do bên không có quốc tịch Việt Nam lập và hợp pháp hóa lãnh sự rồi gửi về Việt Nam cho người còn lại ký và nộp cho Tòa án;
- Đơn xin xét xử vắng mặt: Trong trường hợp bên không có quốc tịch Việt Nam không thể về để giải quyết (
Đơn phải được hợp pháp hóa lãnh sự);
- Giấy ủy quyền: cho cá nhân, tổ chức tại Việt Nam nhận các giấy tờ cần thiết của Tòa án;
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (
bản chính);
- Sổ hộ khẩu, CMTND, Visa, hộ chiếu (
bản sao chứng thực);
- Giấy khai sinh của con (
bản sao chứng thực - nếu có);
- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (
sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);