Dịch vụ   /  Nhà đất
GIÁ DỊCH VỤ Ở CHUNG CƯ HÀ NỘI TĂNG GẤP 4 LẦN

GIÁ DỊCH VỤ Ở CHUNG CƯ HÀ NỘI TĂNG GẤP 4 LẦN

Từ ngày 31/05/2013 giá các dịch vụ nhà chung cư sẽ tăng mức đáng kế. Theo quyết định số 3431/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Huy Tưởng ký ngày 31/5, UBND Thành phố quyết định điều chỉnh mức giá dịch vụ nhà chung cư tối thiểu là 800 đồng/m2/tháng, mức gia tối đa là 16.500 đồng/m2/tháng, áp dụng cho chung cư có thang máy. Với chung cư không có thang máy tối thiểu là 450 đồng/m2, tối đa là 5.000/m2/tháng.

Mức giá trên chưa bao gồm các dịch vụ khác như bể bơi, sân tenis, tắm hơi hoặc các dịch vụ cao cấp khác.

Quyết định cũng nêu rõ, mức giá trên mới chỉ là khung giá, các Sở Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế căn cứ trên tình hình thực tế, xây dựng mức giá dịch vụ chung cư cụ thể, trình UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Ngoài ra, trong quyết định về công bố mức giá mới, UBND Thành phố cũng cho phép trường hợp chung cư có nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thuộc phần sở hữu chung của toà nhà phải được tính để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư nhằm giảm giá cho các hộ dân.

Ủy ban nhân dân Thành phố cũng cho phép Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã được quyền phê duyệt giá dịch vụ chung cư khi có tranh chấp về mức giá theo địa bàn. Mức giá cuối cùng đến từng chung cư cụ thể sẽ do ban quản trị nhà chung cư quyết định.

Quyết định mức giá mới này sẽ có hiệu lực trong một năm bắt đầu từ ngày 1/6. Nếu so mức giá này với quy định mức giá cũ thì đã chênh gấp 4 lần, trước đây giá dịch vụ nhà chung cư có thang máy không vượt quá 4 nghìn đồng/m2.

Với mức giá trên, thì việc các hộ dân cùng với việc sử dụng nhà chung cư sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.Bên cạnh đó, các quy định liên quan đến sổ đỏ nhà chung cư cũng đưa tới cho người dân nhiều khó khăn khi muốn tự mình thực hiện trước. Vì thời gian chờ nhà đầu tư tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ hàng loạt cho các căn hộ thường rất lâu do nhà đầu tư còn thực hiện các nghĩa vụ liên quan tới tài chính cho nhà nước và nghĩa vụ tài chính này thường trở thành những khoản nợ gây trở ngại trực tiếp đến việc ghi nhận quyền sở hữu của người dân với căn hộ. Do đó, những cam kết khi các hộ dân ký với nhà đầu tư cũng cần cân nhắc vấn đề này để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.