Dịch vụ   /  Hôn nhân - kế thừa  /  Ly hôn
DỊCH VỤ  LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

DỊCH VỤ LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Trong đời sống hôn nhân, không phải lúc nào hai bên vợ chồng cũng có thể giữ trọn vẹn được hạnh phúc. Khi hai bên đã cố gắng vun đắp mà mối quan hệ vợ chồng vẫn không thể cứu vãn thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. Có hai trường hợp ly hôn là: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là ly hôn giữa các bên trong đó ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài; là ly hôn giữa các bên là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Công ty luật Hoàng Phú chuyên tư vấn sâu về thủ tục ly hôn với người nước ngoài. Rất nhiều khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ này thông qua nhiều kênh khác nhau. Dù dưới bất kỳ hình thức nào, tư vấn online, qua điện thoại hay tư vấn trực tiếp tại công ty luật Hoàng Phú để được hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh nhất giúp cho việc giải quyết ly hôn có lợi nhất cho mình. Trong đời sống hôn nhân, không phải lúc nào hai bên vợ chồng cũng có thể giữ trọn vẹn được hạnh phúc. Khi hai bên đã cố gắng vun đắp mà mối quan hệ vợ chồng vẫn không thể cứu vãn thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. Có hai trường hợp ly hôn là: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là ly hôn giữa các bên trong đó ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài; là ly hôn giữa các bên là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

 HƯỚNG DẪN  LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

 Trong đời sống hôn nhân, không phải lúc nào hai bên vợ chồng cũng có thể giữ trọn vẹn được hạnh phúc. Khi hai bên đã cố gắng vun đắp mà mối quan hệ vợ chồng vẫn không thể cứu vãn thì ly hôn là điều khó tránh khỏi. Có hai trường hợp ly hôn là: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là ly hôn giữa các bên trong đó ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài; là ly hôn giữa các bên là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là các trường hợp ly hôn mà đương sự có yếu tố nước ngoài hoặc tài sản của đương sự ở nước ngoài. Các trường hợp cụ thể và thẩm quyền giải quyết đới với từng trường hợp được trình bày sau:

 - Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở Việt Nam: Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam; ly hôn giữa người nước ngoài với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam; thẩm quyền giải quyết ly hôn trong các trường hợp này là tòa án cấp tỉnh của Việt Nam.

- Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở nước ngoài là trong các trường hợp sau Đương sự là người nước ngoài không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý; đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý; đương sự là người nước ngoài định cư, làm ăn, học tập, công tác tại Việt Nam nhưng không ó mặt tại Việt nam vào thời điểm tòa án thụ lý; đương sự là người Việt nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt nam nhưng không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý;  

1. Cơ sở pháp lý:

 - Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

- Luật hôn nhân và gia đình 2014;

- Các văn bản hướng dẫn khác.

 2. Những khó khăn vướng mắc khi thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 Những khó khăn thường gặp khi giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài: Việc ủy thác ghi lời khai, tống đạt giấy tờ, thu thập chứng cứ, xác minh địa chỉ, trưng cầu giám định;Các đương sự cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án, cố tình làm cho vụ án không thể giải quyết được; bất cập của những quy định hiện hành.

3.Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp ly hôn đơn phương: Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, yêu cầu ly hôn đơn phương khi được tòa án thụ lý thì được coi là vụ án trong đó nguyên đơn là bên yêu cầu ly hôn và bị đơn là bên bị yêu cầu ly hôn. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được xác định như sau: Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn theo lãnh thổ, theo quy định của điều 39 bộ luật tố tụng dân sự 2015, tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc do tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn; đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn, theo quy định của điều 40 bộ luật tố tụng dân sư năm 2015 nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết. Đối với thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, theo quy định của điều 40 bộ luật tố tụng dân sự 2015, nếu đơn đơn không có nơi cư trú, làm việc thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

 - Căn cứ Điều 127- Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Việc ly hôn giữa công dân Việt nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

 - Theo Điều 469 và Điều 470 - Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án Việt Nam. 

- Căn cứ Điều 35, 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự  2015 quy định:

+ Tòa án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn với người nước ngoài.

- Căn cứ Điều 38,39- BLTTDS quy định:

 + Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

 + Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

 + Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam hoặc có tránh chấp việc cấp dưỡng nuôi con thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

 + Các đương sự có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản  yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn.

 + Nếu các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận được về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì Tòa án một trong các bên đương sự có thẩm quyền giải quyết.

 

4. Hồ sơ xin ly hôn

 -  Đơn xin ly hôn (theo mẫu Tòa án). Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

 -  Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc) hoặc bản trích lục trong trường hợp mất bản gốc;

 -  Giấy khai sinh của các con (bản sao y chứng thực);

 -  Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: 

 + Bản sao chứng thực CMTND/ CCCD/ hộ chiếu bản sao y chứng thực;

 + Bản sao chứng thực hộ khẩu;

 -  Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài: 

 + Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự; 

 + Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

 

5. Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

 Bước 1: Nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bạn đang cư trú.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện Tòa án phân công thẩm phán xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ khởi kiện.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, thẩm phán ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và gửi cho người khởi kiện.

Bước 4: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết và nộp lại Biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 5: Sau khi nhận được Biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án mới ra Thông báo về việc thụ lý vụ án và gửi cho các đương sự.

Bước 6: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Thời gian để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật là 06 tháng. Tuy nhiên, thời gian giải quyết thực tế có thể kéo dài hơn rất nhiều vì để giải quyết vụ án, Tòa án cần tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp qua lại với người bên nước ngoài để lấy lời khai của đương sự.

- Lấy lời khai và ý kiến của bị đơn, cùng những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ/ việc (Tòa tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp).

- Trường hợp sau khi tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp, không có kết quả do bị đơn không có địa chỉ rõ ràng, sống lưu vong, không ai quản lý, thì Toà án yêu cầu người thân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc các tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án.

- Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử, nếu nguyên đơn ở trong nước công nhận những lời khai hoặc tài liệu gửi về đúng là của bị đơn đang ở nước ngoài.

- Trường hợp theo cách thức trên và đã liên hệ được với bị đơn đang ở nước ngoài, nhưng họ cố tình từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết đến lần thứ hai, thì Toà án có thể đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

- Trường hợp không liên hệ được thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú xác định bị đơn mất tích hoặc đã chết theo thủ tục quy định về việc xác định công dân mất tích hoặc đã chết.

    Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài: Thuận tình là khoảng hai tuần khi cung cấp đầy đủ giấy tờ, hồ sơ kèm theo.

   Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Từ 3 đến 6 tháng kể từ khi cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy tờ. do tòa án phải thực hiện ủy thác tư pháp giữa hai nước, nếu có tranh chấp phức tạp thì có thể kéo dài hơn.

6.  Dịch vụ tư vấn ly hôn Công ty luật Hoàng Phú.

Với đội ngũ Luật sư tư vấn am hiểu, dày dặn kinh nghiệm và nắm rõ những quy định của pháp luật trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Hoàng Phú, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với khách hàng những vẫn đề sau:

 1. Tư vấn, đánh giá hồ sơ, đưa ra ra phương án tốt nhất cho khách hàng.

- Tư vấn thủ tục, quy trình và hồ sơ pháp lý để tiến hành thủ tục ly hôn;

- Tư vấn những quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình về việc phân chia và xác định tài sản chung, tài sản riêng;

- Tư vấn phương án giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con theo quy định pháp luật;

- Giải đáp và hướng dẫn về chế độ cấp dưỡng, chế độ thăm nom, nuôi dậy con sau ly  hôn.

 2. Sau khi đồng ý điều khoản hợp đồng dịch vụ, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng. Làm biên bản giao nhận giấy tờ hồ sơ.

3. Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng soạn hồ sơ, chuẩn bị đơn từ và các công việc cụ thể khác để tiến hành giải quyết;

4. Về thời gian xử lý vụ việc, Luật sư Hoàng Phú sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ.

5. Chi phí: Đối với từng trường hợp cụ thể thì chi phí khác nhau, quý khách hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline Luật Hoàng Phú để biết thêm thông tin.

  

CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG PHÚ

HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0969 603 030.

Địa chỉ: Phòng 501 – Tầng 05 -  276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Email: tuvanluathoangphu@gmail.com. 

 Với đội ngũ nhiệt huyết, yêu nghề, tận tâm luôn coi trọng các nguyên tắc đạo đức trong tham vấn tâm lí, chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất có thể.

  Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phú!

 

 

Gọi : 0969 603 030